Apple บริจาคช่วยเหลือสเปนหลังน้ำท่วมครั้งใหญ่ ทิม คุกประกาศสนับสนุนฟื้นฟูพื้นที่

Tim Cook Pledges Apple Aid for Spain Flood Recovery

เทคโนโลยีกำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ และล่าสุด Apple ก็ไม่นิ่งนอนใจที่จะยื่นมือเข้าช่วยเหลือสเปนที่กำลังเผชิญกับอุทกภัยครั้งใหญ่

Tim Cook ซีอีโอของ Apple ได้ประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่าบริษัทจะบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในภูมิภาคบาเลนเซียของสเปน หลังจากที่เกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลันอย่างรุนแรงในพื้นที่

เหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลันที่สเปน

น้ำท่วมฉับพลันครั้งนี้เกิดขึ้นในภูมิภาคตะวันออกของสเปน โดยมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 158 ราย และยังมีผู้สูญหายอีกหลายสิบคน นับเป็นหนึ่งในภัยพิบัติจากพายุที่ร้ายแรงที่สุดในยุโรปในรอบหลายทศวรรษ

สาเหตุมาจากฝนตกหนักผิดปกติเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยมีปริมาณน้ำฝนเทียบเท่ากับปริมาณฝนตลอดทั้งปีตกลงมาภายในเวลาเพียง 8 ชั่วโมงในบริเวณบาเลนเซีย ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันอย่างรุนแรง

ผลกระทบจากเหตุการณ์

  • มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากในเมืองบาเลนเซีย รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นและผู้ที่ติดอยู่ในโรงจอดรถใต้ดิน
  • ชาวบ้านในย่าน La Torre และเมืองใกล้เคียงอย่าง Paiporta ได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้พิการที่ไม่สามารถหนีออกมาได้ทัน
  • โครงสร้างพื้นฐานได้รับความเสียหายอย่างหนัก ถนนและสะพานถูกตัดขาด รถไฟความเร็วสูงระหว่างบาเลนเซียและมาดริดต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการซ่อมแซม
  • พื้นที่เกษตรกรรมโดยเฉพาะสวนส้มซึ่งเป็นสินค้าส่งออกสำคัญของสเปนได้รับผลกระทบอย่างหนัก อาจส่งผลต่อตลาดโลก

การช่วยเหลือจาก Apple

Tim Cook ได้ทวีตข้อความแสดงความห่วงใยต่อผู้ประสบภัย พร้อมประกาศว่า Apple จะบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือการกู้ภัยในพื้นที่ แม้จะไม่ได้ระบุจำนวนเงินที่แน่ชัด แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบต่อสังคมของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่

“เรากำลังคิดถึงทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลันที่ร้ายแรงในภูมิภาคบาเลนเซีย ประเทศสเปน Apple จะบริจาคเพื่อช่วยเหลือการกู้ภัยในพื้นที่” – Tim Cook

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Apple แสดงน้ำใจช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ ในช่วงที่ผ่านมา บริษัทได้ให้ความช่วยเหลือหลายครั้ง เช่น:

  • เดือนกันยายน – บริจาคเพื่อช่วยฟื้นฟูหลังพายุเฮอร์ริเคนเฮเลน
  • เดือนตุลาคม – บริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุเฮอร์ริเคนมิลตัน

การรับมือของรัฐบาลสเปน

นายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซได้เดินทางมาเยี่ยมพื้นที่ประสบภัย และเน้นย้ำว่าการปกป้องชีวิตประชาชนเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในขณะนี้ เนื่องจากยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดพายุซ้ำ

อย่างไรก็ตาม มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนักการเมืองท้องถิ่นและประชาชนเกี่ยวกับการตอบสนองที่ล่าช้าและการแจ้งเตือนที่ไม่ทันการณ์ของทางการ หลายคนเชื่อว่าหากมีการเตือนภัยล่วงหน้าอย่างทันท่วงที อาจช่วยลดจำนวนผู้เสียชีวิตลงได้

การฟื้นฟูเริ่มต้นขึ้นแล้ว

แม้ความเสียหายจะรุนแรง แต่ชุมชนต่างๆ ก็เริ่มลงมือฟื้นฟูแล้ว โดยเฉพาะในเมือง Utiel ที่แม่น้ำ Magro เอ่อล้นตลิ่ง ชาวบ้านได้เริ่มทำความสะอาดบ้านเรือนและถนนหนทาง กำจัดโคลนและเศษซากปรักหักพังที่น้ำพัดมา

เหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนสำคัญเกี่ยวกับการเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติ และความสำคัญของการมีระบบเตือนภัยที่มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นถึงพลังของการร่วมแรงร่วมใจกันของชุมชน และบทบาทของบริษัทเทคโนโลยีอย่าง Apple ในการช่วยเหลือสังคมยามวิกฤต

Facebook Comments Box
This entry was posted in News and tagged .

Leave a Reply