สาวกแอปเปิลอย่าเพิ่งดีใจไปค่ะ! แม้จะมีข่าวลือว่าไอโฟนพับได้กำลังจะมา แต่ดิฉันมองว่าอาจจะไม่ได้ช่วยกระตุ้นตลาดสมาร์ทโฟนพับได้ให้คึกคักขึ้นอย่างที่หลายคนคาดหวังหรอกนะคะ
ย้อนกลับไปดูกรณีของ Apple Vision Pro ที่เพิ่งวางจำหน่ายไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แม้จะมีการโปรโมทอย่างหนักหน่วง แต่ก็ไม่สามารถผลักดันให้ตลาดเฮดเซ็ตเติบโตขึ้นมาได้ เช่นเดียวกับที่ไอโฟนพับได้อาจจะไม่ช่วยให้ตลาดสมาร์ทโฟนพับได้คึกคักขึ้นเช่นกันค่ะ
ทำไมไอโฟนพับได้อาจจะไม่ช่วยกระตุ้นตลาด?
ปัญหาพื้นฐานของตลาด
สมาร์ทโฟนพับได้ยังไม่มีจุดขายที่โดดเด่นพอที่จะดึงดูดผู้ใช้ทั่วไปให้เปลี่ยนมาใช้ นอกจากความรู้สึกตื่นเต้นในช่วงแรกแล้ว ก็ยังไม่มีประโยชน์การใช้งานที่ชัดเจนมากนัก แอปเปิลจะสามารถคิดค้นฟีเจอร์เด็ดๆ ที่ทำให้คนอยากซื้อไอโฟนพับได้จริงๆ หรือไม่ ยังเป็นเครื่องหมายคำถามอยู่ค่ะ
แอปเปิลไม่ได้ล้ำหน้าคู่แข่งอีกต่อไป
ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แอปเปิลไม่ได้สร้างนวัตกรรมที่ล้ำหน้าคู่แข่งอย่างชัดเจนอีกแล้ว ยกตัวอย่างเช่นฟีเจอร์ AI ล่าสุดอย่าง Apple Intelligence ก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างจากคู่แข่งมากนัก ในขณะที่ Google และ Samsung กลับเป็นฝ่ายนำเทรนด์ AI มาใช้ได้เร็วกว่า
การจำกัดความสามารถของอุปกรณ์
แอปเปิลมักจะจำกัดความสามารถของอุปกรณ์ เช่น iPad ที่มีฮาร์ดแวร์ทรงพลัง แต่กลับถูกจำกัดด้วยระบบปฏิบัติการ ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไอโฟนพับได้ก็อาจจะเจอปัญหาเดียวกันนี้
ความสมบูรณ์แบบอาจเป็นอุปสรรค
“แอปเปิลมีแนวโน้มที่จะยึดติดกับความสมบูรณ์แบบมากเกินไป จนอาจทำให้เสียโอกาสทางการตลาด”
มีข่าวลือว่าแอปเปิลพยายามจะกำจัดรอยพับบนหน้าจอให้หมดไป และทำให้เครื่องบางที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งอาจส่งผลให้ต้องลดทอนฟีเจอร์บางอย่างลง เช่น ใช้กล้องเดี่ยวหรือแบตเตอรี่ขนาดเล็ก ทำให้อาจไม่คุ้มค่ากับราคาที่สูงลิ่ว
สรุป
แม้ว่าแอปเปิลจะเป็นแบรนด์ยักษ์ใหญ่ในวงการ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกผลิตภัณฑ์จะประสบความสำเร็จเสมอไป การวางตลาดไอโฟนพับได้อาจจะไม่ได้ช่วยกระตุ้นยอดขายสมาร์ทโฟนพับได้โดยรวมให้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หากแอปเปิลไม่สามารถนำเสนอจุดขายที่โดดเด่นและแตกต่างจากคู่แข่งได้ค่ะ