iOS 18.2 มาแล้ว! Genmoji สุดฮา AI บูสต์ Siri ฉลาดขึ้น พร้อมฟีเจอร์ใหม่อีกเพียบ

iOS-18-2-stable-brings-Genmoji-AI-Siri-Image-Playground

สวัสดีค่ะ! วันนี้มีข่าวน่าตื่นเต้นมาฝากกันค่ะ Apple เพิ่งปล่อยอัปเดต iOS 18.2 เวอร์ชันเสถียรออกมาแล้ว พร้อมฟีเจอร์ AI สุดล้ำมากมาย ทั้ง Genmoji, Image Playground และการรวม ChatGPT เข้ากับ Siri ด้วยค่ะ มาดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

ฟีเจอร์ AI ใหม่ใน iOS 18.2

Image Playground – สร้างภาพจากคำอธิบาย

Image Playground เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยให้คุณสร้างภาพจากคำอธิบาย แนวคิด หรือคนในคลังรูปภาพของคุณได้ โดยมีให้เลือก 2 สไตล์คือ แอนิเมชันและภาพประกอบ ฟีเจอร์นี้ถูกรวมเข้ากับแอป Messages และ Mail นอกเหนือจากการเป็นแอปแยกต่างหาก

แม้ว่าตอนนี้ Image Playground อาจยังไม่สะดวกเท่าการขอภาพจาก Gemini หรือ ChatGPT แต่คาดว่าจะพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตค่ะ

Genmoji – สร้างอิโมจิแบบกำหนดเองได้

Genmoji เป็นฟีเจอร์ที่สนุกและมีประโยชน์มากค่ะ คุณสามารถสร้างอิโมจิกำหนดเองได้เพียงแค่พิมพ์คำอธิบายสั้นๆ เช่น “วัวใส่แว่นตา” แล้วรอสักครู่ อิโมจิก็จะปรากฏขึ้นมา และจะซิงค์เข้ากับลิ้นชักสติกเกอร์บนอุปกรณ์ทุกเครื่องที่เปิดใช้ iCloud

วิธีใช้งาน Genmoji ทำได้ง่ายๆ ค่ะ:

  1. เปิดแอป Messages
  2. แตะไอคอนอิโมจิที่มุมซ้ายล่าง
  3. กดไอคอนสีม่วงที่มีเครื่องหมาย “+” ในวงกลมทางขวาของช่องข้อความ
  4. พิมพ์คำอธิบายอิโมจิที่ต้องการสร้างลงในช่อง “Describe a Genmoji”

Siri รวมกับ ChatGPT

iOS 18.2 นำ ChatGPT มาผสานกับ Siri แล้วค่ะ วิธีตั้งค่าทำได้ดังนี้:

  1. ไปที่ Settings > Apple Intelligence and Siri
  2. ภายใต้หัวข้อ Extensions ให้แตะที่ ChatGPT เพื่อลงชื่อเข้าใช้แอป

หลังจากตั้งค่าแล้ว คำถามบางอย่างที่ Siri ตอบไม่ได้จะถูกส่งต่อไปยัง ChatGPT โดยจะขออนุญาตคุณก่อน หรือคุณจะเลือกให้ Siri ค้นหาคำตอบจากเว็บแทนก็ได้ค่ะ

ฟีเจอร์ใหม่อื่นๆ ที่น่าสนใจ

เลือกแอปเริ่มต้นได้รวดเร็วขึ้น

iOS 18.2 เพิ่มหน้า Default Apps ใหม่ ช่วยให้คุณตั้งค่าแอปเริ่มต้นได้อย่างรวดเร็ว สำหรับฟังก์ชันต่างๆ เช่น:

  • อีเมล
  • ข้อความ
  • การโทร
  • การกรองสาย
  • เบราว์เซอร์
  • รหัสผ่านและโค้ด
  • แอปไร้สัมผัส
  • แป้นพิมพ์

วิธีเปลี่ยนแอปเริ่มต้น ให้ไปที่ Settings > Apps > Default Apps ค่ะ

ฟีเจอร์อื่นๆ

  • แอป Mail จะจัดเรียงอีเมลใหม่ โดยให้ความสำคัญกับอีเมลสำคัญก่อน
  • เพิ่ม Visual Intelligence with Camera Control สำหรับ iPhone 16 series

สำหรับใครที่อยากอัปเดตเป็น iOS 18.2 ทำได้ง่ายๆ เพียงไปที่ Settings > General > Software Update แล้วทำตามคำแนะนำค่ะ

iOS 18.2 นำมาซึ่งฟีเจอร์ AI ที่น่าตื่นเต้นมากมาย ทั้ง Genmoji ที่สนุกสนาน การรวม ChatGPT กับ Siri และฟีเจอร์อื่นๆ อีกเพียบ ใครที่ใช้ iPhone รุ่นที่รองรับ อย่าลืมอัปเดตกันนะคะ!

Facebook Comments Box

Leave a Reply