MediaTek ท้าชน Snapdragon ด้วย Dimensity 9400+ ชิปเรือธงสุดแรงสำหรับปี 2025

Dimensity 9400+ chip to power 2025 flagships, leaker claims

สาวกเทคโนโลยีทั้งหลายต้องตื่นเต้นแน่ๆ! เพราะมีข่าวลือว่า MediaTek กำลังพัฒนาชิปเซ็ตตัวใหม่ Dimensity 9400+ ที่จะมาพร้อมกับสมาร์ทโฟนเรือธงในปี 2025 ชิปตัวนี้จะเป็นรุ่นอัพเกรดจาก Dimensity 9400 ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา มาดูกันว่าชิปตัวนี้จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง

รายละเอียดของ Dimensity 9400+

Dimensity 9400+ คาดว่าจะมาพร้อมกับการปรับปรุงเล็กน้อยจาก Dimensity 9400 โดยเฉพาะในส่วนของความเร็วสัญญาณนาฬิกา:

  • ความเร็วสูงสุดอาจเพิ่มขึ้นเป็น 3.70 GHz จากเดิม 3.63 GHz ของ Dimensity 9400
  • GPU อาจมีความเร็วสูงขึ้นเล็กน้อย
  • ยังคงใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ 3nm รุ่นที่ 2 (N3E) จาก TSMC เช่นเดียวกับ Dimensity 9400

แม้จะมีการปรับปรุง แต่ Dimensity 9400+ ก็ยังคงตามหลัง Snapdragon 8 Elite ของ Qualcomm ที่มีความเร็วสูงสุดถึง 4.32 GHz อยู่พอสมควร

สมาร์ทโฟนที่จะใช้ Dimensity 9400+

ตามข้อมูลจากนักรั่วไส้ชื่อดัง Digital Chat Station บน Weibo ระบุว่า:

  • Oppo Find X8 series จะเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนเรือธงที่ใช้ชิป Dimensity 9400+
  • คาดว่าจะมี 3 รุ่นย่อย ได้แก่ หน้าจอขนาด 6.3 นิ้ว, 6.6 นิ้ว และ 6.8 นิ้ว
  • มีกำหนดเปิดตัวในช่วงครึ่งแรกของปี 2025

สถานการณ์การแข่งขันในตลาดชิปเซ็ต

แม้ MediaTek จะเป็นผู้ผลิตชิปเซ็ตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดในโลก แต่ก็ยังไม่สามารถเจาะตลาดในสหรัฐอเมริกาได้มากนัก เนื่องจาก:

  • ภาพลักษณ์ในฐานะผู้ผลิตชิปราคาประหยัด
  • ขาดการรับรู้แบรนด์ในสหรัฐฯ เมื่อเทียบกับ Qualcomm Snapdragon

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาชิปเซ็ตประสิทธิภาพสูงอย่างต่อเนื่องอาจช่วยให้ MediaTek สามารถแข่งขันกับคู่แข่งรายใหญ่ได้มากขึ้นในอนาคต

สาวกสมาร์ทโฟนคงต้องจับตาดูกันต่อไปว่า Dimensity 9400+ จะสามารถท้าชน Snapdragon 8 Elite ได้หรือไม่ และจะมีสมาร์ทโฟนรุ่นไหนอีกบ้างที่จะนำชิปตัวนี้มาใช้ในปีหน้า

Facebook Comments Box

Leave a Reply