สมาร์ทโฟนไร้ขอบจอเต็มหน้าจากแอปเปิลอาจต้องรอไปอีกสักพัก เพราะเทคโนโลยียังไม่สมบูรณ์แบบตามมาตรฐานของบริษัท แม้ว่าจะเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาหน้าจอสมาร์ทโฟน แต่แอปเปิลก็ยังไม่พอใจกับคุณภาพที่ได้ในขณะนี้
แอปเปิลยังไม่พร้อมเปิดตัวไอโฟนไร้ขอบจอ
แอปเปิลมีแผนที่จะพัฒนาไอโฟนรุ่นใหม่ที่มีหน้าจอแบบเต็มพื้นที่ ไร้ขอบ และมีกล้องหน้าแบบซ่อนใต้หน้าจอ แต่ดูเหมือนว่าจะต้องเลื่อนแผนออกไปก่อน เนื่องจากเทคโนโลยียังไม่สมบูรณ์แบบตามมาตรฐานของบริษัท
แม้ว่าสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอลักษณะคล้ายกันนี้จะมีมาก่อนหน้านี้แล้ว อย่างเช่น Samsung Galaxy S6 Edge Plus แต่แอปเปิลก็ยังไม่พอใจกับวิธีการจัดการหน้าจอแบบนั้น ตามธรรมเนียมปฏิบัติของบริษัท พวกเขาต้องการทำในแบบฉบับของตัวเอง นั่นหมายถึงหน้าจอที่สมบูรณ์แบบโดยไม่มีความบิดเบี้ยวใดๆ
ปัญหาที่ยังต้องแก้ไข
Samsung Display และ LG Display กำลังพยายามพัฒนาจอ OLED แบบใหม่นี้ให้กับแอปเปิล แต่ก็ยังมีปัญหาหลายอย่างที่ต้องแก้ไข:
- เกิดความบิดเบี้ยวที่ด้านข้างหน้าจอหลังจากติดกาวใส
- ต้องปรับเปลี่ยนวงจรภายในใหม่
- ต้องคำนึงถึงความเปราะบางที่เพิ่มขึ้นของหน้าจอแบบนี้
นอกจากนี้ แอปเปิลยังอยู่ในขั้นตอนการหารือกับซัพพลายเออร์เท่านั้น ข้อจำกัดทางเทคโนโลยีหมายความว่าไอโฟนแบบไร้ขอบจะยังไม่ออกมาในปีหน้าหรือปีถัดไป คาดว่าจะเปิดตัวเร็วที่สุดในปี 2027
“ไอโฟนไร้ขอบจอจะเป็นการอัพเกรดที่น่าตื่นเต้นกว่า iPhone 16 อย่างแน่นอน”
มุมมองของผู้เชี่ยวชาญ
ในฐานะคนที่ชื่นชอบหน้าจอสมาร์ทโฟนแบบเต็มพื้นที่ ดิฉันรู้สึกตื่นเต้นมากกับพัฒนาการครั้งนี้ เมื่อแอปเปิลเปิดตัวรอยบากและผู้ผลิตทุกรายเร่งรีบเพิ่มมันลงในโทรศัพท์ของตัวเอง ดิฉันพยายามหาโทรศัพท์ “ปกติ” มาใช้อยู่เลย
หน้าจอเป็นส่วนสำคัญที่สุดของสมาร์ทโฟนสำหรับดิฉัน และดิฉันไม่ชอบเทรนด์รอยบาก รูเจาะ หรือเกาะไดนามิกเลย ดังนั้นดิฉันจึงรอคอยที่จะได้กลับไปใช้หน้าจอแบบเต็มพื้นที่โดยไม่มีสิ่งรบกวนอีกครั้ง
อย่างไรก็ตาม เราคงต้องรออีกสักพักกว่าจะได้เห็นไอโฟนรุ่นนี้ ปี 2027 ดูจะเป็นปีที่น่าสนใจมาก เพราะนอกจากแผนของซัมซุงที่จะผลิตชิป 1.4 นาโนเมตรแล้ว ยังมีแว่น AR จาก Meta ที่คาดว่าจะเปิดตัวในปีนี้ด้วย
หากไอโฟนไร้ขอบจอออกมาในปีนั้นจริง มันจะไม่เพียงแค่เป็นสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดเท่านั้น แต่ยังเป็นก้าวสำคัญของแอปเปิลอีกด้วย